Thứ 3, 30/12/2008  Đường dây nóng: HN: 04.37365967 – 0904852222/TP HCM: 08. 22405776 – 0975989901
Thời tiết
 • HÔM NAY

  oC
 • NGÀY MAI

  oC
 • NGÀY KIA

  oC
Tỷ giá ngoại tệ
 • Ngoại tệ
 • Mua TM
 • Bán
 • AUD
 • 11,848
 • 12,142
 • EUR
 • 24,572
 • 25,107
 • GBP
 • 25,292
 • 25,946
 • JPY
 • 189.53
 • 195.01
 • USD
 • 17,430
 • 17,494
Xã hội
Thứ tư, 30/1/2008, 12:7(GMT+7)
 
Dung Quất - Nơi mùa xuân đến sớm
Giadinh.net - Những ngày giáp Tết Mậu Tý, bất chấp cái lạnh giá của thời tiết, không khí trên công trình Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất (Quảng Ngãi) vẫn tấp nập, khẩn trương.

Hàng chục ngàn kỹ sư (KS), công nhân (CN) miệt mài với công việc. Tất cả dồn sức cho công trình mang tầm thế kỷ. Năm nay có khoảng 5.000 KS, CN sẽ đón giao thừa trên công trường còn ngổn ngang, ngồn ngộn việc này!

Khi mùa xuân đến sớm!

Thật may mắn, chúng tôi về Dung Quất đúng vào hôm nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến thăm hỏi, động viên BQL, các nhà thầu đang thi công tại công trình NMLD Dung Quất. Nguyên Chủ tịch nước rất vui mừng trước tiến độ nhanh của công trình “mang tầm vóc Việt”, chia sẻ những khó khăn mà BQL, các nhà thầu đã vượt qua, động viên anh chị em cán bộ, công nhân tập trung sức lực cho giai đoạn “nước rút” để công trình đi vào hoạt động đầu năm 2009. Dịp Tết này có hơn nửa vạn KS, CN đón Tết tại công trường.

Nguyên Chủ tịch nước hết sức chia sẻ, động viên anh em “cố gắng hết mình cho đất nước”. “Công việc còn rất nhiều, thời điểm cuối lại càng cố gắng hơn, thời gian mất đi ngày nào là ảnh hưởng công trình ngày đó, thiệt hại không nhỏ đối với nền kinh tế nước nhà” - Nguyên Chủ tịch nước căn dặn.

Một góc của nhà máy lọc dầu

KS Dương Hùng Văn (thuộc Cty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải), GĐ Dự án của BQL gói thầu 5B NMLD Dung Quất bồi hồi khi chúng tôi hỏi chuyện đón Tết của anh em KS, CN trong dịp Tết Mậu Tý. Trong “đoàn quân” 700 KS, CN, lao động của anh, có hơn 100 anh em đành gác niềm riêng để đón Tết tại công trường. Đơn vị anh thực hiện gói thầu ngoài biển - đê chắn sóng, nên công việc hết sức nặng nhọc. Tết này, anh em rất vui khi lãnh đạo tỉnh, BQL NMLD Dung Quất có nhiều kế hoạch để mọi người vừa vui Xuân đón cái Tết đầm ấm, vừa hoàn thành công việc.

Lê Xuân Trung, CN của Cty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải, quê ở Bình Thuận đang hăm hở làm việc. Trời rét căm căm, nhưng gương mặt chàng công nhân trẻ vẫn lấm tấm mồ hôi. Tết này Trung không về quê, nhưng anh vẫn vui vì đã “góp sức nhỏ bé của mình cho công trình vĩ đại”.

Lilama là một trong những nhà thầu (với 11 công ty) làm nhiều phần việc nhất tại công trình NMLD Dung Quất, với trên 6.000 KS, CN, lao động. Tết này đa phần anh em “làm xuyên Tết, tăng cường 3 ca để hoàn thành vượt mức hợp đồng” - Phó giám đốc dự án gói thầu 5B của Lilama, ông Trần Ngọc Anh quyết tâm - “Sau Tết, nếu thấy cần thiết, chúng tôi sẽ tăng thêm 1- 2 ngàn CN nữa nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ”.

Theo ông Anh, đời sống KS, CN của Lilama làm việc tại công trình NMLD Dung Quất cao hơn rất nhiều so với các đồng nghiệp tại các công trình khác. Lương KS từ 7 - 10 triệu đồng/tháng chưa kể thưởng; CN (bậc cao) khoảng 5 - 7 triệu đồng/tháng; đa phần CN một tháng hưởng lương 3- 4 triệu đồng. Cộng với tiền thưởng, anh em gom góp số tiền không phải là nhỏ, gửi về gia đình trong dịp Tết. Tết này, Lilama sẽ bồi dưỡng thêm tiền để động viên, khích lệ những anh em ở lại công trường đón Tết.

Tất cả vì tiến độ công việc

Với KS Hoàng Văn Cường (quê Nam Định), cả Tết năm nay nữa là “hai Xuân đón giao thừa tại công trường”. Tuy có buồn, nhớ gia đình, nhưng “tất cả vì công việc mà!” - Cường tự động viên mình. Đó cũng là nỗi niềm của nhiều anh em KS, CN trên những công trình xây dựng... Năm 2007, có lẽ Cty Xây dựng và thi công cơ giới có nhiều niềm vui nhất.

Theo ông Trần Minh Phóng - GĐ Cty: Cty ông là một trong những đơn vị hoàn thành sớm, vượt mức đề ra. Sau khi hoàn thành đóng cọc cảng xuất sản phẩm NMLD Dung Quất thuộc gói thầu 5B vào ngày 17/9/2007, Cty tiếp tục nhận thêm những hạng mục khác. Vừa rồi, với những giải pháp hợp lý, Cty ông Phóng tiết kiệm cho Nhà nước 5 triệu USD. Dịp Tết này, Cty ông Phóng cũng có hàng trăm công nhân ở lại đón Tết tại Dung Quất, ông động viên và hỗ trợ rất nhiều để họ làm việc “sung” hơn, hiệu quả hơn.

Tết này các anh không về

Đưa chúng tôi đi thăm công trình, ông Trần Minh Ngọc - Phó BQL NMLD Dung Quất, phụ trách công trường, hồ hởi: “Từ nay đến Tết là những ngày cao điểm, chúng tôi đã có chỉ đạo các nhà thầu phải có những hỗ trợ thêm ngoài lương để anh em yên tâm làm việc, nhất là trong những ngày Tết.

BQL và chính quyền địa phương đã có những kế hoạch cụ thể để CBCNV các nhà thầu ở lại trên công trình hưởng cái Tết với những dư vị truyền thống.

Ngoài ra, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao - là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp Xuân về.

Chúng tôi đùa với anh em ở lại đón Tết trên công trình NMLD Dung Quất rằng: Anh em ta lấy hàn, xì, đóng, nhồi... thay “pháo” để chúc mừng thịnh vượng cho công trình trọng điểm quốc gia, đột phá của nền kinh tế nước nhà”.

Những ngày giáp Tết Mậu Tý, bất chấp cái lạnh giá của thời tiết, không khí trên công trình Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất (Quảng Ngãi) vẫn tấp nập, khẩn trương.

Theo ông Nguyễn Đăng Kiểm - Phó BQL Dự án NMLD Dung Quất, Dự án NMLD Dung Quất với diện tích 338 ha mặt đất và 471 ha mặt nước với vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD. Trong năm 2008, từ quý 2- 4, từng cụm chạy thử, đầu năm 2009 sẽ cho ra sản phẩm (chạy thử tất cả công trình).

Theo dự kiến, quý 2- 2009 nhà thầu chính TPC (nhà thầu chính (Pháp), tổ hợp các nhà thầu tham gia thi công) sẽ bàn giao cho BQL. Theo thiết kế, khi đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy sẽ lọc khoảng 6,5 triệu tấn dầu thô và cho ra sản phẩm 6,2 triệu tấn xăng dầu (300 ngàn tấn cặn sẽ sản xuất dầu hoá lỏng- một dạng khí).

Dự kiến, vào thời điểm khi nhà máy đi vào hoạt động, NMLD Dung Quất sẽ cung cấp cho thị trường trong nước khoảng 30- 35%. Khi đi vào hoạt động, NMLD Dung Quất tạo công ăn việc làm lâu dài cho hơn 1.000 lao động.          

Xuân Hoài

Ý kiến bạn đọcGửi ý kiến 

Sử dụng trứng an toàn khi mang thai
Trứng sống (trứng đánh kem), trứng lòng đào thực sự không tốt cho bà bầu vì chúng chứa nhiều vi khuẩn samonllena (gây bệnh về đường ruột).